Cách các nhà thiết kế tận dụng tối đa phòng khách nhỏ

Khi nói đến thiết kế phòng khách nhỏ, hầu hết các chuyên gia thiết kế đều có một vài quy tắc vàng để họ sử dụng và tận dụng tối đa không gian. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về cách mà các chuyên gia thiết kế và tạo nên một phòng khách nhỏ tuyệt đẹp.

Cách thiết kế và tận dụng không gian phòng khách nhỏ
Cách thiết kế và tận dụng không gian phòng khách nhỏ

Cách mà các nhà thiết kế tận dụng phòng khách nhỏ

Nhìn vào không gian bên kia những bức tường

Điều quan trọng là phải ưu tiên về cảm nhận không gian, thay vì tập trung vào các kích thước của nó. Khi thiết kế một phòng khách, đặc biệt là một phòng nhỏ, chúng ta phải cho rằng có rất ít phạm vi để thay đổi hình dạng hoặc mở rộng diện tích của nó mà không ảnh hưởng đến các phần khác của ngôi nhà.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát cảm giác sống trong không gian như thế nào. Ví dụ: một cái nhìn định hướng thông qua một mặt tường lớn được lắp kính, có thể làm cho một căn phòng cho cảm giác diện tích gấp đôi diện tích ban đầu.

Sử dụng màu sắc đặc biệt cho tường
Sử dụng màu sắc đặc biệt cho tường

Hãy bố trí căn phòng của bạn đúng cách, bắt đầu từ cửa. Trong một ngôi nhà truyền thống, cửa mở để bạn nhìn vào bức tường của căn phòng đầu tiên khi bạn bước vào. Nếu ngân sách cho phép, hãy treo lại cánh cửa để bạn có thể nhìn thấy toàn bộ căn phòng khi bước vào. Nó làm cho phòng có vẻ rộng rãi hơn và dễ đi vào hơn.

Kệ tủ đa năng

Cách tốt nhất để tối đa hóa dung lượng lưu trữ trong phòng khách nhỏ của bạn là sử dụng tủ và kệ thông minh có khả năng tùy chỉnh đa dạng, thay vì những tủ và kệ đặt tự do thông thường.

Thêm một tiêu điểm nổi bật

Nhà thiết kế khuyên bạn nên đưa ra một tiêu điểm cho bất kì căn phòng nào. Bằng cách này, phần nhỏ hơn của phòng khách sẽ không chiếm ưu thế và bạn sẽ tạo cho căn phòng bản sắc riêng của nó. Hãy thử một tác phẩm nghệ thuật lớn hoặc một chiếc đèn chùm tuyệt vời để tạo cảm giác thư thái.

Thêm một thiết kế lệch tâm tích hợp sẽ mang lại nét cá tính cho một không gian nhỏ. Đó có thể là một cửa sổ sát đất, nơi bạn có thể cuộn tròn và đọc sách, phơi nắng hoặc một không gian chỗ ngồi tích hợp với đệm êm được sử dụng kèm với một chiếc bàn của những đứa trẻ nhỏ.

Thêm tiêu điểm nổi bật cho phòng khách
Thêm tiêu điểm nổi bật cho phòng khách

Chú ý đến chi tiết

Nâng cao tác động của một phòng khách nhỏ bằng cách mang lại cho nó một cảm giác chất lượng cao nhờ các chi tiết nhỏ được chăm chút. Một trong những yếu tố quan trọng nhất làm cho bất kỳ căn phòng nào trở nên nổi bật là chất lượng hoàn thiện của nó.

Thật ngạc nhiên khi đôi khi nhận thức về vẻ đẹp của một không gian lại đến từng chi tiết, chẳng hạn như các góc có được hoàn thiện tốt và sắc nét hay không,…

Chọn nội thất nhỏ

Bạn có thể đánh lừa bởi một căn phòng trông lớn hơn bằng cách chọn đồ nội thất có kích thước tương đối khiêm tốn. Ví dụ, một chiếc ghế sofa lớn trong một căn phòng nhỏ sẽ thu hẹp không gian và làm nổi bật kích thước nhỏ bé của nó. Chọn một chiếc ghế sofa hai chỗ ngồi, có thiết kế nhỏ gọn và có chân cao. Điều này sẽ cho phép cảm giác rộng hơn về không gian và dòng chảy. Hãy áp dụng cùng một logic cho mọi món đồ nội thất mà bạn chọn.

Chọn nội thất nhỏ cho phòng khách nhỏ
Chọn nội thất nhỏ cho phòng khách nhỏ

Tuy nhiên, điều ngược lại được áp dụng khi nói đến việc chọn một tấm thảm. Mọi người có xu hướng mắc sai lầm khi sử dụng những tấm thảm nhỏ và làm lộn xộn căn phòng, nhưng trên thực tế, một tấm thảm lớn có thể tạo ra ảo giác về một không gian lớn hơn.

Tăng thêm ánh sáng

Sự đơn giản là chìa khóa khi thiết kế một không gian sống nhỏ. Sử dụng màu sắc trung tính và có những bức tường đơn giản, tránh xa mọi chi tiết kiến trúc thừa.

Bạn có thể làm cho căn phòng càng sáng, thì nó sẽ càng rộng hơn, vì vậy hãy chọn màu nhạt cho các bức tường và thêm màu sắc thông qua các phụ kiện và tác phẩm nghệ thuật. Những chiếc gương được đặt cẩn thận sẽ phóng đại không gian và tăng cường ánh sáng.

Đừng sợ tối

Nếu phòng khách của bạn không có nhiều ánh sáng, tuy nhiên, những bức tường trắng có thể khiến nó cảm thấy nhạt nhẽo. Thay vào đó, hãy sử dụng những tông màu đậm hơn, phong phú hơn, điều này sẽ mang lại cảm giác năng động cho căn phòng nhỏ hoặc cảm giác bao trùm hơn. Hãy xác định kích thước của căn phòng.

Sáng tối xen kẽ tạo chiều sâu cho căn phòng
Sáng tối xen kẽ tạo chiều sâu cho căn phòng

Tạo nhiều lớp ánh sáng

Bạn có thể sử dụng ánh sáng để tạo thêm cảm giác chiều sâu cho phòng khách nhỏ của mình. Đèn tường và đèn được đặt ở vị trí chiến lược sẽ bổ sung ánh sáng cho các phần khác nhau của không gian hoặc tập trung vào một điểm cụ thể. Điều này thu hút ánh mắt của bạn xung quanh căn phòng, vì nó tạo ra chiều sâu và bóng tối.

Ánh sáng giúp tăng diện tích không gian
Ánh sáng giúp tăng diện tích không gian

Đèn LED ẩn trong trần nhà là một cách tuyệt vời khác để đạt được tâm trạng và sự hoành tráng trong một phòng khách nhỏ hơn.

>>> Xem thêm: [NEW] 5 ĐIỀU THÚ VỊ TRONG NGÔI NHÀ MÀ KHÁCH ĐẾN THĂM LUÔN CHÚ Ý