5 cách phân biệt bọc ghế sofa da thật và giả

Các sản phẩm từ da từ trước đến gờ luôn đem lại sự sang trọng và đằng cấp cho người sử dụng như dày dếp, túi xách hay quần áo,… và ghế sofa bọc da cũng vậy. Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, hàng thật hàng giả ngày càng khó phân biệt thì việc trang bị cho mình các kiến thức cần thiết để phân biệt được đâu là hàng chất lượng là điều vô cùng cần thiết.

1. Các loại da thật:

Hiện nay, có 2 loại da thật là da bò và da trâu. Khi sờ bằng tay, da bò có độ mềm và mịn hơn da trâu. Để 2 loại da này có thể sử dụng lâu bền thì sẽ phải trải qua một quá trình xử lý gọi là thuộc da giúp da không bị mục, mốc. Ngoài ra, da còn được phủ một lớp sơn để tạo độ bóng và màu sắc giúp da có màu đa dạng hơn. Da thật có giá thành cao nhưng lại rất bền đẹp, chắc chắn, chính vì vậy nó thường được sử dụng làm chất liệu để bọc ghế sofa, ghế văn phòng,…

image

2. Các loại da giả:

Bọc ghế sofa da thật ngày càng được ưa chuộng, vì vậy hiện tượng làm ghế sofa nhái da cũng ngày càng nhiều với mục đích thu lợi nhuận cao. Chính vì thế, người tiêu dùng cần phải hết sức cẩn thận và thông minh khi lựa chọn ghế sofa bọc da.

Hiện nay, có 2 loại giả da phổ biến là Simili và PU:

– Simili là chất liệu giả da giá rẻ, cứng và có độ đàn hồi kém. Bề mặt được phủ polyeste nên rất bóng. Chỉ cần sờ qua là bạn có thể dễ dàng phân biệt được sản phẩm làm từ chất liệu simili.

– PU: so với simili, PU là chất liệu giả da cao cấp hơn. PU khá mềm mại nên khi sờ hay nhìn cũng khó nhận biết thật giả. Tuy nhiên, sản phẩm được bọc bằng PU sẽ bị nổ theo theo thời gian.

3. Cách phân biệt bọc ghế sofa da thật:

– Quan sát kỹ sản phẩm:

+ Quan sát kỹ bề mặt da ghế sofa, nếu trên bề mặt có các vết lồi lõm thì chứng tỏ là da thật. Còn các loại giả da sẽ có bề mặt vô cùng bằng phẳng, nhẵn bóng. Nếu quan sát kỹ hơn, bạn có thể thấy, bề mặt da thật sẽ có các lỗ chân lông nhỏ, còn da giả thì không.

+ Mặt cắt của da thật bao gồm các sợ không đều nhau nên ghế sofa bọc da thật sẽ ít bị trầy xước hơn.

+ Màu sắc của da thật thì tối và ít màu hơn. Còn các loại da giả thì có màu sắc tươi sáng và đa dạng.

– Sờ trực tiếp vào sản phẩm:

t3

+ Khi sờ trực tiếp vào sản phẩm, nếu là da thật sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn. Đặc biệt, khi sử dụng vào mùa đông sẽ không cảm thấy lạnh. Còn đối với chất liệu giả da, khi sờ vào có cảm giác trơn láng, mùa đông sử dụng sẽ cảm thấy lạnh.

+ Da thật khi ấn tay lên sẽ để lại vết lõm nhưng bề mặt da sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái bằng phẳng. Còn da giả thì vết lõm rất lâu mới trở về nguyên trạng do tính đàn hồi kém.

– Mùi của sản phẩm:

+ Ngửi thử mùi của sản phẩm làm từ da cũng là một cách giúp bạn phân biệt đâu là sofa bọc da thật, đâu là sofa bọc giả da. Với sofa bọc da thật sẽ có mùi ngai ngái bởi nó được làm từ da thú nên có mùi chất béo của động vật. Còn ghế sofa bọc giả da sẽ có mùi của nhựa tổng hợp.

– Thử bằng nước:

+ Một cách đơn giản nữa để phân biệt bọc ghế sofa da thật hay giả là thử bằng nước. Khi bạn nhỏ một ít nước lên bề mặt da, nếu thấy vệt nước lan rộng ra sau vài phút thì chính là da thật bởi nước đã thấm và da qua các lỗ chân lông. Còn da giả thì không có lỗ chân lông hút ẩm nên nước sẽ bám vào bề mặt da và khô theo thời gian.

– Hơ sản phẩm qua lửa:

Khi hơ sản phẩm qua lửa, nếu có mùi khét như đốt tóc và có tàn đen không vón cục bay ra thì đây chính là da thật. Ngược lại, nếu là da giả sẽ có mùi nhựa cháy và tro bị vón cục.

Với một số cách nhận biết da thật và da giả mà VINACO chia sẻ, hy vọng các bạn thể chọn mua được những bộ sofa da chất lượng hay chọn được những đơn vị bọc ghế sofa thật uy tín nhé!

Chúc các bạn may mắn!