Vệ sinh theo cách này thì sofa vải hay da cũng đẹp như mới

Để có được một bộ sofa bền đẹp thì ngoài việc chọn lựa được sản phẩm chất lượng thì việc vệ sinh và bảo quản sofa như thế nào cho đúng cũng là điều được rất nhiều người dùng băn khoăn. Mỗi chất liệu sofa sẽ có những cách bảo quản, vệ sinh khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cách vệ sinh, bảo quản sofa da, vải hợp lí nhất.

Vệ sinh theo cách này, sofa vải hay da lúc nào cũng đẹp như vừa mới mua

1. Sofa vải

Bụi bám: Nếu sofa chỉ đơn giản bị dính bụi thì cách xử lí rất đơ giản. Bạn dùng máy hút bụi hút cho thật sạch hoặc lau qua bằng khăn ẩm. Sau đó, lột riêng phần vỏ nệm ra (nếu loại sofa thiết kế vỏ nệm riêng) rồi ngâm với xà phòng và giặt như bình thường. Không nên dùng các loại xà phòng có tính tẩy rửa mạnh vì nó sẽ khiến vải bị bạc màu. Ngâm khoảng chừng 30 phút trước khi giặt là được.

Vết bẩn: Nếu dính các vết bẩn cứng đầu hơn như mực bút bi, mồ hôi, đồ ăn, nước uống,… thì hãy dùng cồn để vệ sinh. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần đổ trực tiếp một ít cồn lên vết bẩn, sau đó dùng giấy ăn thấm mạnh cho vết bẩn nhấm sang giấy. Nếu không có cồn, bạn có thể dùng nước xịt tẩy nội thất xe hơi cũng mang lại kết quả khá tốt. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn có các sản phẩm chuyên dụng dành riêng cho tẩy ghế sofa, chỉ cần nhỏ một ít lên và dùng khăn ẩm chà qua là sẽ sạch ngay. Đừng quên sấy thật khô để tránh ẩm mốc nhé.

Khử mùi: Để khử mùi, bạn hãy dùng loại nước khử mùi chuyên dụng dành cho các loại vải, loại nước này được bán rất nhiều ở các siêu thị hay tiệm tạp hóa. Nếu giặt các tấm lót nệm, bạn nên ngâm với nước xả có hương thơm mát để khử mùi hôi và giúp thư giãn tốt hơn.

2. Sofa da

Bụi bám: Sofa da vệ sinh đơn giản hơn sofa vải – đây là một điểm cộng lớn của sofa da so với các chất liệu khác. Bạn chỉ cần dùng khăn ẩm lau nhẹ nhàng là có thể loại bỏ hết được bụi bẩn bám lâu ngày trên bề mặt sofa rồi. Nếu muốn, có thể dùng xà phòng pha loãng để tăng mùi thơm cho căn phòng. Nhớ lau lại bằng khăn khô nhiều lần tránh sofa bị ẩm mốc.

Vết bẩn: Để loại bỏ vết bẩn trên sofa da, bạn hãy lấy bàn chải lông mềm chà nhẹ nhàng trên bề mặt da. Với vết bẩn do thức ăn hay đồ uống gây ra, hãy dùng khăn ướt lau sạch rồi lau lại bằng khăn khô.

Nếu như sofa bị dính dầu mỡ thì cũng đừng quá lo lắng, hãy dùng giấy ăn thấm hết dầu mỡ đi rồi nhúng khăn vào dung dịch xà phòng pha loãng lau thêm 1 lần nữa. Cuối cùng, dùng khăn khô lau lại. Nếu để sofa khô tự nhiên được thì tốt nhất.