Sửa chữa ghế sofa bị chảy xệ, lõm đệm ngay tại nhà

Nếu có điều gì tốt có thể nói về một chiếc ghế sa lông, thì đó là bạn thực sự thích nó. Những vết lõm và chảy xệ đó là dấu hiệu của việc sử dụng thường xuyên trong thời gian dài.

Nếu bạn chưa sẵn sàng để thay thế những món đồ nội thất có giá trị của mình vì kinh phí hay một lí do nào đó, hãy học cách tự mình sửa chữa những chỗ bị xệ của ghế. Với một vài điều chỉnh, bạn có thể có một chiếc ghế sofa như mới, mang đến cho bạn sự thoải mái trong vài năm nữa.

Tại sao chiếc ghế dài của bạn lại bị lõm, chảy xệ?

Có một số vị trí và lý do khiến một chiếc ghế dài bị chảy xệ. Phổ biến nhất được nêu dưới đây.

Đệm bị chảy xệ

Việc tháo đệm ra khỏi ghế sofa là rất quan trọng vì nó thu hẹp nguyên nhân gây chảy xệ. Là võng trong đệm hay trong khung ghế?

Đệm phẳng có thể được hồi sinh lại bằng cách sử dụng các vật liệu tương tự hoặc xoay ngược đầu chúng lại. Nhưng cách khắc phục hiệu quả nhất là làm lại đệm bằng mút mới và bọc vải hoặc bông xung quanh đệm.

Đệm bị chảy xệ gây mất thẩm mỹ
Đệm bị chảy xệ gây mất thẩm mỹ

Lò xo lỏng lẻo

Nếu đệm ở tình trạng tốt (không bị lõm hoặc chảy), sự chảy xệ có thể bắt nguồn từ các lò xo sóng bên trong khung ghế. Thông thường, các lò xo đã bị lỏng và cần được gắn lại vào các kẹp của chúng, sau đó cố định lại để ngăn chúng lỏng ra lần nữa.

Lò xo sóng, đôi khi được gọi là lò xo zig-zag, là những sợi dây kim loại dài có nhiều hình chữ S uốn cong vào chúng. Nằm bên trong khung của chiếc ghế dài, các lò xo sóng chạy từ trước ra sau và là một phần rất quan trọng để hỗ trợ cho sự đàn hồi của ghế khi ngồi.

Lò xo sóng được bắt vào khung gỗ bằng kẹp
Lò xo sóng được bắt vào khung gỗ bằng kẹp

Lò xo bị đứt

Lò xo sóng được làm bằng kim loại chắc chắn nhưng đôi khi chúng cũng bị gãy. Nhưng thường thì chúng sẽ đứt rời ở những phần đầu của lò xo với khung sofa bằng gỗ. Lò xo có thể được gắn lại và giữ với nhau bằng sợi xe hoặc dây. Lò xo sóng vẫn còn gắn nhưng nếu nó đã bị giãn ra thì cũng có thể được thay thế hoàn toàn.

Làm thế nào để sửa chữa chiếc ghế dài bị chảy xệ của bạn

Để sửa chữa ghế sofa bị chảy xệ, bạn sẽ cần: một súng bắn ghim, dao tiện ích, kéo, tuốc nơ vít đầu dẹt, kìm, và một chiếc khoan và mũi khoan.

Bạn có thể mua nhiều gói vật liệu sửa chữa sofa với giá không đắt, bao gồm lò xo sóng, kẹp đính kèm phù hợp và dây hoặc bện quấn.

Bởi vì lớp vải lót đáy mỏng phía dưới thường sẽ bị rách trong quá trình sửa, nên bạn cũng nên mua loại vải vải bọc lót đáy mới.

Làm thế nào để sửa chữa bên trong chiếc ghế

 • Bước 1: Với sự hỗ trợ, hãy lật ngược chiếc ghế dài.
 • Bước 2: Tháo các chân ghế dài bằng cách vặn chúng ngược chiều kim đồng hồ bằng tay hoặc bằng tuốc nơ vít hoặc máy khoan.
 • Bước 3: Loại bỏ lớp vải lót đáy bằng cách cẩn thận cắt nó đi. Để loại bỏ sạch sẽ hơn, hãy cạy các kim ghim giữ nắp che bụi vào khung gỗ của đi văng.

Các bước để gắn lại hoặc thay thế lò xo ghế sofa

 • Bước 1: Sau khi đã có thể vào phần dưới cùng của đi văng, hãy tìm các lò xo đi văng đã tách rời.
 • Bước 2: Đối với các lò xo đi văng đã bị tách ra khỏi các kẹp của khung gỗ, hãy gắn lại các lò xo vào các kẹp. Có thể cần phải uốn cong các đầu của lò xo lại thành hình móc câu để chúng giữ chặt các kẹp một lần nữa.
 • Bước 3: Đối với lò xo đi văng bị hỏng, hãy loại bỏ các lò xo hiện có. Đánh giá độ bền của kẹp bằng cách dùng kìm kéo nhẹ chúng. Các móc kẹp lò xo bị lỏng nên được thay thế bằng các móc kẹp mới.
 • Bước 4: Thêm lò xo đi văng mới vào móc kẹp.
 • Bước 5: Cho dây hoặc sợi xe chạy vuông góc với lò xo. Bắt đầu bằng cách ghim vào cuối dòng trên khung của chiếc ghế dài theo hình chữ Z, với kim ghim ở mỗi phần của chữ Z. Nếu không có hình dạng ba phần này, dòng sẽ kéo qua kim ghim.
 • Bước 6: Vòng dây qua mỗi dây sóng khi nó đi sang phía bên kia của khung đi văng. Dây phải được chặt chẽ từ dây này sang dây khác, nhưng không quá chặt để kéo các dây lại với nhau.
 • Bước 7: Kết thúc dòng ở phía bên kia của khung đi văng, ghim nó theo hình chữ Z.
 • Bước 8: Ghim vải bọc vải bọc ghế mới vào đáy sofa, dùng kéo cắt bớt phần thừa.
 • Bước 9: Lật ghế lại như ban đầu và tận hưởng sự đàn hồi của ghế sai khi đã thay lò xo mới.
Ghế sofa bị chảy xệ và lõm đệm có thể tự xử lý tại nhà
Ghế sofa bị chảy xệ và lõm đệm có thể tự xử lý tại nhà

Các bước sửa chữa hoặc thay thế đệm ghế

Vì mặt sau của đệm ít bị mài mòn hơn, nên trong một số trường hợp, bạn có thể đảo ngược vị trí của đệm bên trong đệm ghế, từ trước ra sau. Bằng cách đưa mặt sau ra phía trước, nó có thể tạo ra một diện mạo đều và mềm mại hơn. Nếu không, hãy thay thế mút và vải bọc bên trong đệm:

 • Bước 1: Mở vỏ bọc đệm ghế sofa.
 • Bước 2: Kéo lớp mút hiện có ra bằng cách lật vỏ đệm từ trong ra ngoài.
 • Bước 3: Đánh dấu mặt sau của miếng đệm mút mới bằng bút lông không thể tẩy xóa để bạn nhớ vị trí của miếng đệm mút bên trong lớp vải.
 • Bước 4: Thêm mút sofa mỏng và thêm bông hoặc vải. Mặt sau không thêm đệm, chỉ có mặt trước.
 • Bước 5: Với sự hỗ trợ từ một người khác, hãy trượt lớp vỏ đệm lên trên tấm xốp. Đảm bảo rằng mặt được bọc của miếng mút mới ở phía trước.
 • Bước 6: Lồng lại vỏ đệm và đặt nó trên sofa.
Đệm đã được làm phồng căng đẹp
Đệm đã được làm phồng căng đẹp

Qua các hướng dẫn chi tiết ở trên, chắc hẳn bạn sẽ có thể tự sửa chữa được chiếc sofa bị lõm đệm hoặc chảy xệ ngay tại nhà mình. Hãy bắt tay làm ngay và bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ đấy!