Làm sao để mèo không cào ghế sofa? – Sofa Vinaco

Mèo cào rách ghế sofa, các món đồ đạc khác trong gia đình luôn là nỗi khổ của những người nuôi mèo. Vậy làm sao để mèo không cào ghế sofa?Trong bài viết dưới đây, Sofa Vinaco xin chia sẻ đến bạn một số mẹo nhỏ để mèo không cào ghế sofa để bạn tham khảo.

Mèo thường cào ghế sofa có vải sợi to
Mèo thường cào ghế sofa có vải sợi to

Tại sao mèo lại cào ghế sofa?

Cào móng là thói quen của mèo, cho dù là mèo ta hay mèo tây. Thường các chú mèo có nhu cầu cào móng bởi vì những lý do như sau:

1. Đánh dấu lãnh thổ

Cào móng là cách mà loài mèo dùng để đánh dấu lãnh thổ của mình. Mặt chân mèo chính là phần đệm màu hồng là nơi duy nhât trên cơ thể để thoát mồ hôi. Và đây cũng là vị trí tiết mùi hương bí mất để loại mèo đánh dấu lãnh thổ.

2. Chuẩn bị săn mồi để mài bộ vuốt sắc

Móng mèo mọc ra liên tục, do vậy các chú mèo thường xuyên phải cào móng để làm sắc và móng có một độ dài nhất định. Và cào móng nhằm giúp bộ mong cũ rụng đi thay thế cho bộ móng mới.

3. Tập thể dục cho cơ bắp

Loài mèo thường duỗi chân tay hoặc lên cơ. Và trong lúc cào móng, chung hay tập trung và dùng sức lực để giãn cơ và luyện bắp. Chính vì thế rất khó để ngăn mèo cào móng mãi được. Cách duy nhất mà bạn có thể ngăn lũ mèo không cào ở những chỗ mà bạn không mong muốn mà thôi.

làm sao để mèo không cào ghế sofa
Cào móng là cách mà loài mèo dùng để đánh dấu lãnh thổ của mình

Vậy làm sao để ngăn mèo không cào ghế sofa?

Dưới đây là một số cách mà Sofa Vinaco xin chia sẻ đến bạn cách làm sao để mèo không cào ghế sofa.

1. Thường xuyên cắt móng cho mèo

Bạn nên cắt móng thường xuyên cho mèo để tránh mong không quá sắc, dễ móc vào ghế sofa và các vật dụng nội thất khác. Tuy nhiên, việc cắt móng chỉ khiến mèo ít cào hơn, móng mèo cùn để làm giảm tác hại của việc bị mèo cào. Nên chú y cắt móng cho mèo chỉ cắt móng tránh cắt phần màu đỏ bởi có thể dễ khiến mèo đau.

2. Hãy cho mèo cào móng vào những vật nhất định để mèo không cào sofa

Hãy sử dụng một chiếc trụ cào móng hoặc tự chế cho mèo những vật thể cào móng khác nhau. Bạn có thể ghép những tấm bìa các tông to lên nhau để tạo thành mặt phẳng khoảng 40x60cm. Và khi cào rách một lớp các tông, bạn hãy bỏ lớp rách xuống dưới và tiếp tục để mèo cào ở những lớp các tông chưa bị rách. Bạn có thể làm một chiếc khung gỗ bọc ngoài giúp gia cố cho tấm cào mong bằng bìa các tông.

3. Lựa chọn đồ đạc khó rách hoặc phủ lớp vải trang trí lên bề mặt

Nếu gia đình bạn nuôi mèo, bạn cũng nên tránh mua những đồ nội thất bọc da bởi vì da cực kỳ dễ rách. Bạn có thể mua các loại ghế sofa bọc nỉ hoặc bọc vải. Hoặc sử dụng chiếc khăn trang trí để bọc lên ghế nhằm hạn chế mèo cào vào những khu vực  này.

4. Sử dụng bình xịt nước để huấn luyện mèo không cào rách sofa

Loài mèo thường cào móng ở bất cứ nơi nào mà chúng thấy thích hợp đặc biệt ở những vị tri mà chúng có thể móc vào. Và để ngăn chặn điều này, bạn nên sử dụng một bình xịt nước để dạy dỗ những con mèo của mình. Nếu thấy mèo ra gần ghế sofa đang có ý định cào, bạn hãy sử dụng bình xịt để dạy dỗ mèo của mình nhé. Hãy xịt nước vào mặt chúng, việc này sẽ khiến mèo sợ và không cào ở đó nữa. Đây là cách để huấn luyện chú mèo trở nên ngoan ngoãn và biết nghe lời bạn hơn. Nhưng cũng có những chú mèo cứng đầu sẽ sợ khi bạn có mặt ở đó nhưng khi bạn đi chúng vẫn tiếp tục chứng nào tật đấy.

làm sao để mèo không cào ghế sofa
Sử dụng bình xịt nước để huấn luyện mèo không cào rách sofa

5. Rải vỏ cam giúp mèo tránh xa

Mùi của vỏ cam, vỏ chanh và vỏ bưởi là mùi mà mèo rất ghét. Do vậy, bạn có thể sử dụng những loại này để rải xung quanh ghế sofa giúp mèo tránh xa. Không những thế mà còn giúp xua đuổi cả ruồi, muỗi mang đến cho gia đình bạn bầu không khí trong lành.

6. Hãy huấn luyện cho mèo ngay từ khi còn nhỏ

Thường loài mèo bắt đầu cào móng khi chúng bắt đầu cai sữa, do vậy mà bạn cần huấn luyện cho mèo ngay từ khi chúng còn nhỏ.

7. Sử dụng ghế sofa có chất liệu phù hợp

Loài mèo không chỉ thích cào cấu mà còn rất thích leo trèo trên bộ ghế sofa. Do vậy, cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn sản phẩm có chất liệu bọc dễ vệ sinh, tẩy rửa, dễ lau chùi. Có thể tham khảo 2 chất liệu bọc đó là da và vải nhung.

Làm sao để mèo không cào ghế sofa? Với những chia sẻ trên đây chắc bạn cũng đã tìm cho được câu trả lời. Sofa Vinaco hi vọng sẽ giúp bạn biết cách tránh để lũ mèo cào rách sofa cũng như làm hỏng các món đồ nội thất khác trong nhà nhé.

Làm gì khi mèo đã cào rách ghế sofa?

Ghế sofa bị mèo cào thực sự rất khó có thể làm cho nó lành lại được như lúc ban đầu.

  • Nếu nó chỉ là một vết nhỏ hoặc bị cào xù nhẹ một chút, bạn có thể mặc kệ nó và làm theo các phương pháp ở trên để mèo không tiếp tục cào ghế nữa.
  • Trường hợp ghế đa bị cào te tua xơ xác không thể cứu nổi thì lúc ấy sẽ có hai sự lựa chọn cho bạn:

Lưu ý: Dù là bọc lại ghế sofa hay mua ghế sofa mới hãy chọn loại chất liệu thân thiện với mèo, để nó không tiếp tục cào ghế nhé!